Việt Nam đăng cai tổ chức và chủ trì Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính”

Ngày 12 tháng 7 năm 2017, trong khuôn khổ hợp tác – tài chính APEC năm 2017, Việt Nam phối hợp với Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp  APEC (ABAC) và Công ty Tài chính Quốc tế (IFC) thuộc nhóm Ngân hàng Thế giới (WB) tổ chức Hội nghị lần thứ 4 “Mạng lưới Phát triển Cơ sở Hạ tầng Tài chính” (FIDN) tại Hội An, Quảng Nam. Hội nghị là một trong hai hoạt động chính thức do Việt Nam đăng cai chủ trì trong dịp  Diễn đàn châu Á – Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 7 về Tài chính Toàn diện đã được tổ chức thành công từ ngày 10 – 11/7/2017.

Tham dự hội nghị, về phía chủ nhà Việt Nam có sự tham dự của Phó Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng, đại diện Viện Nghiên cứu Lập pháp Ủy ban thường vụ Quốc hội, đại diện Lãnh đạo các đơn vị trực thuộc NHNN, đại diện Bộ Tài chính, Bộ Tư pháp, Tòa án Nhân dân tối cao, TƯ Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam, các Tổ chức tín dụng của Việt Nam... Ngoài ra, có gần 100 đại biểu quốc tế là đại diện của Ngân hàng Thế giới, Ngân hàng Phát triển Châu Á (ADB), Bộ Tư Pháp, Ngân hàng Trung ương và Tổ chức Tài chính các nước.

Được thành lập vào tháng 11/2015, Diễn đàn FIDN như là một bộ phận cấu thành của Diễn đàn Tài chính APEC trong khuôn khổ Chương trình Hành động Cebu (CAP), cũng là sáng kiến cần thiết giúp phát triển hệ thống thông tin tín dụng hiệu quả, tăng cường chất lượng của các giao dịch bảo đảm và khuôn khổ xử lý hoạt động liên quan đến phá sản để tạo điều kiện thuận lợi cho việc các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể sử dụng các bất động sản như các tài sản thế chấp trên các thị trường tín dụng. Ngoài ra, FIDN cũng là một sáng kiến trong khuôn khổ các hoạt động nhằm thúc đẩy tài chính toàn diện trong khu vực APEC.

Năm nay, chủ đề hội nghị được lựa chọn là “Cải cách cơ sở hạ tầng tài chính” với việc tập trung thảo luận, cập nhật tiến độ phát triển cơ sở hạ tầng tài chính trong khu vực APEC, các thách thức phải xử lý khi tiến hành cải cách pháp lý liên quan đến giao dịch bảo đảm, các khó khăn mà cơ quan tư pháp gặp phải và các vấn đề liên quan tới định giá tài sản bảo đảm.

Phát biểu khai mạc hội nghị với tư cách đại diện cho  chủ nhà Việt Nam, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng cho biết: “Việt Nam coi đây là cơ hội quý báu để tích lũy kiến thức, kinh nghiệm trong bối cảnh Việt Nam phải đẩy mạnh hơn nữa quá trình cải cách, không chỉ trong lĩnh vực tái cấu trúc hệ thống tài chính ngân hàng mà còn cả trong cải cách cơ sở hạ tầng tài chính nhằm đáp ứng các yêu cầu phát triển của mình và bắt kịp xu hướng phát triển của quốc tế trong tương lai”.

Ngoài ra, Phó Thống đốc cũng khẳng định mặc dù Việt Nam còn hạn chế so với các nền kinh tế APEC, song với sự nỗ lực và quyết tâm cao, Việt Nam đã đạt được những thành quả nhất định về hệ thống tài chính – ngân hàng,  đáp ứng các yêu cầu phát triển của Việt Nam cũng như  bắt kịp xu hướng phát triển của quốc tế. Cụ thể: (i) Việt Nam đã có hệ thống đăng ký giao dịch bảo đảm hoạt động 24/7 dựa trên nền tảng công nghệ thông tin với đầy đủ khuôn khổ pháp lý đi kèm. Hệ thống đã giúp các ngân hàng tiết kiệm được chi phí hoạt động và chi phí cấp tín dụng, đồng thời cũng giúp tạo ra một cơ sở dữ liệu về các quyền lợi được bảo đảm đối với tài sản, được công khai minh bạch, do đó giúp hạn chế các rủi ro tín dụng; (ii) Việt Nam đã có hệ thống thông tin tín dụng kết hợp các trung tâm tín dụng thuộc khu vực công và tư nhân, qua đó giúp hạn chế được các thông tin bất cân xứng về khách hàng vay; (iii) Hệ thống pháp lý về phá sản của Việt Nam đã từng bước tiếp cận với các chuẩn mực và tập quán quốc tế,Việt Nam đã đưa các quy định pháp luật hiện đại, có khả năng đáp ứng nhu cầu và trình độ phát triển của quốc gia.

Cũng tại  hội nghị lần này, thảo luận của các cơ quan tư pháp về quá trình cải cách pháp lý điều chỉnh các giao dịch bảo đảm là một trong những nội dung quan trọng thu hút  sự quan tâm lớn của các đại biểu. Theo đó, các đại diện của Việt Nam đến từ Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, Bộ Tư pháp, Viện Nghiên cứu lập pháp thuộc Ủy ban thường vụ Quốc hội, Tòa án Nhân dân tối cao và các đại diện đến từ Bộ Tư pháp Phi-líp-pin, Hồng Công – Trung Quốc, Mông Cổ… đã tích cực chia sẻ những kinh nghiệm thực tế từ góc nhìn của cán bộ tư pháp, những người trực tiếp thực hiện các công việc hàng ngày liên quan tới giao dịch bảo đảm, thông tin tín dụng... Các ý kiến đã nhận được các phản hồi đa chiều từ góc nhìn của nhiều học giả nghiên cứu về luật pháp đến từ Trường Luật thuộc Đại học Indiana,  Hoa Kỳ, từ các tổ chức phi chính phủ, các chuyên gia thuộc khu vực công và tư nhân, các tổ chức tài chính quốc tế, các hiệp hội và doanh nghiệp...v.v.

Kết quả thảo luận tại Hội nghị dự kiến sẽ được đưa vào Báo cáo tại Hội nghị cấp Bộ trưởng Tài chính sẽ diễn ra vào tháng 10 tới tại Việt Nam và là tiền đề đẩy mạnh hợp tác, phát triển mạng lưới về cơ sở hạ tầng tài chính trong các nước thành viên APEC.