Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn về Năm APEC Việt Nam 2017

Câu hỏi: Tại Hội nghị cấp cao APEC lần thứ 24 ở Pê-ru vừa qua, các thành viên đã đánh giá cao và ủng hộ mạnh mẽ những đề xuất mà Chủ tịch nước Trần Đại Quang thông báo về tổ chức Năm APEC 2017 ở Việt Nam. Xin Phó Thủ tướng chia sẻ đôi điều về những kỳ vọng của bè bạn đối với chúng ta?

PTT Phạm Bình Minh: Việc đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 là một ưu tiên của đối ngoại Việt Nam trong giai đoạn hội nhập quốc tế sâu rộng. Với vai trò chủ nhà, năm nay chúng ta tham dự Tuần lễ cấp cao APEC ở Pê-ru với một vị thế đặc biệt. Qua trao đổi tại các Hội nghị cũng như trong các cuộc tiếp xúc song phương, có thể cảm nhận rõ sự quan tâm, ủng hộ mạnh mẽ và cả kỳ vọng của các thành viên cũng như cộng đồng doanh nghiệp APEC đối với Năm APEC 2017 ở Việt Nam.

Các thành viên hoàn toàn nhất trí với đề xuất của Việt Nam về chủ đề “Tạo động lực mới, cùng vun đắp tương lai chung” cũng như kế hoạch tổ chức các hoạt động trong cả năm. Điều này phản ánh kỳ vọng chung những kết quả có ý nghĩa trong 2017 sẽ tạo động lực mới giúp APEC lấy lại đà tăng trưởng kinh tế và thương mại, mở rộng thêm hợp tác sang những lĩnh vực mới và làm sâu rộng hơn liên kết khu vực, đáp ứng nhu cầu phát triển mới của các thành viên. Thứ hai là vị thế của APEC sẽ tiếp tục nâng cao trước việc nhiều cơ chế mới đang hình thành, góp phần “vun đắp tương lai chung” là xây dựng cộng đồng châu Á – Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, phát triển và thịnh vượng. Thứ ba đó là mong muốn của nhiều thành viên tăng cường và làm sâu rộng hơn mối quan hệ đối tác với Việt Nam. Niềm tin đó có được là nhờ những thành quả của nước ta trong 30 năm Đổi mới cũng như những đóng góp tích cực tại APEC thời gian qua. Bản lĩnh đối ngoại độc lập, tự chủ và thành công mang đậm dấu ấn Việt Nam của Năm APEC 2006 luôn được bè bạn đánh giá cao.

Trước những chuyển biến sâu sắc trên thế giới và xu thế liên kết ở khu vực và trong APEC ngày càng sâu rộng, việc tổ chức Năm APEC 2017 cần thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam về châu Á – Thái Bình Dương đang chuyển biến mạnh mẽ. Điều này đòi hỏi các Bộ, ngành phải chuyển mạnh sang tư duy chủ động đóng góp, tích cực tham gia đề xuất, khởi xướng ý tưởng; các doanh nghiệp, các nhà nghiên cứu và người dân tích cực tham gia, đóng góp vào quá trình chuẩn bị và tổ chức các hoạt động APEC, qua đó quảng bá rộng rãi hình ảnh một Việt Nam thân thiện, đổi mới, phát triển năng động và tích cực hội nhập quốc tế.