Phát biểu chỉ đạo của Chủ tịch nước Trần Đại Quang tại Lễ tổng kết Năm APEC 2017

Thưa đồng chí Phạm Bình Minh, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017!

Thưa các đồng chí lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương và địa phương!

Thưa các đồng chí đại biểu, các vị khách quý!

Thưa toàn thể các đồng chí!

Hôm nay, tôi rất vui mừng tới dự Lễ Tổng kết Năm APEC Việt Nam 2017 - một trọng tâm đối ngoại của Đảng, Nhà nước ta đến năm 2020.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi gửi tới các đồng chí trong Ủy ban Quốc gia APEC 2017, lãnh đạo các bộ, ban, ngành, địa phương, các đồng chí đại biểu, các vị khách quý cùng toàn thể các đồng chí những tình cảm thân thiết và lời chúc mừng tốt đẹp nhất.

Thưa các đồng chí!

Nước ta đăng cai tổ chức Năm APEC 2017 trong một thế giới đang đổi thay nhanh chóng với những chuyển biến mang tính bước ngoặt, thời cơ và thách thức đan xen. Đây là lần thứ hai, Việt Nam được bạn bè quốc tế tín nhiệm giao trọng trách này và chúng ta đã không phụ lòng tin đó. Với vai trò là nước chủ nhà, chúng ta đã chủ động, tích cực sớm triển khai đồng bộ công tác chuẩn bị tổ chức Năm APEC 2017 ngay từ năm 2014.

Năm APEC 2017, nhất là Tuần lễ Cấp cao lần thứ 25 đã thành công tốt đẹp trên mọi phương diện, từ nội dung, văn kiện, tuyên truyền - văn hóa đến lễ tân, hậu cầu, an ninh và y tế, cả về đa phương và song phương, đưa Việt Nam trở thành tâm điểm chú ý của cả thế giới. Sự tham dự đông đủ của các nhà lãnh đạo kinh tế APEC tại Tuần lễ Cấp cao, trong đó có lãnh đạo các nền kinh tế lớn nhất thế giới cùng hơn 11.000 đại biểu, doanh nghiệp và phóng viên trong và ngoài nước là một thành công quan trọng, thể hiện sự quan tâm, coi trọng của khu vực và thế giới đối với Việt Nam và APEC. Lãnh đạo các nền kinh tế APEC đều đánh giá cao chủ nhà của Việt Nam đã thể hiện tốt vai trò dẫn dắt, tạo động lực mới cho một tương lai chung là hòa bình, ổn định và thịnh vượng của châu Á - Thái Bình Dương, đồng thời khẳng định vai trò của APEC trong quản trị kinh tế toàn cầu.

Đây là thành tích đối ngoại nổi bật của toàn Đảng, toàn dân và toàn quân ta trong năm nay, góp phần nâng cao vai trò của APEC là cơ chế hợp tác kinh tế hàng đầu khu vực; là mốc son mới trong tiến trình hội nhập quốc tế, thể hiện tầm nhìn chiến lược của Việt Nam đối với châu Á - Thái Bình Dương. Năm APEC 2017 với nhiều dấu ấn mang tính lịch sử đã góp phần nâng cao vị thế của đất nước, khẳng định năng lực chủ động đóng góp xây dựng, định hình các thể chế đa phương, góp phần hiện thực hóa mục tiêu chung của APEC về xây dựng châu Á - Thái Bình Dương hòa bình, ổn định, năng động, gắn kết và thịnh vượng.

Những thành quả mà Năm APEC 2017 đạt được là minh chứng sinh động cho thắng lợi của thương mại tự do và mở, của hệ thống thương mại đa phương, tạo đà cho triển vọng tươi sáng hơn của kinh tế thế giới. Đồng thời, thắng lợi này cũng thể hiện tính đúng đắn của đường lối, chủ trương, chính sách đối ngoại và hội nhập quốc tế sâu rộng của Đảng, Nhà nước ta đã được Đại hội lần thứ XII của Đảng và các nghị quyết của Trung ương xác định.

Thắng lợi của Năm APEC 2017 còn đặt nền móng nâng tầm quan hệ song phương giữa nước ta với các đối tác. Trong dịp Tuần lễ Cấp cao đã diễn ra các chuyến thăm song phương mang tính lịch sử và hàng chục cuộc hội đàm, tiếp xúc song phương. Đặc biệt, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Trung Quốc Tập Cận Bình thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay sau Đại hội lần thứ XIX Đảng Cộng sản Trung Quốc và lần đầu tiên Tổng thống Đô-nan Trăm - một Tổng thống Hoa Kỳ thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam ngay trong năm đầu tiên của nhiệm kỳ.

Tầm vóc, bản lĩnh và trí tuệ Việt Nam được thể hiện rõ qua đề xuất chủ đề, các ưu tiên, ý tưởng, sáng kiến, cách thức chủ trì điều hành các hội nghị, các cuộc đối thoại, gặp gỡ và quá trình thương lượng văn kiện một cách linh hoạt, sáng tạo, vượt qua khác biệt, tạo dựng đồng thuận để không chỉ giữ vững đà hợp tác và liên kết APEC, mà còn góp phần xây dựng tầm nhìn chiến lược của Diễn đàn trong những thập niên tới. Đặc biệt, chúng ta đã tích cực góp phần hình thành Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương toàn diện và tiến bộ, qua đó góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực. Theo sáng kiến của Việt Nam, lần đầu tiên các nhà lãnh đạo APEC đối thoại với các nhà lãnh đạo ASEAN nhằm phối hợp xây dựng cấu trúc kinh tế khu vực bền vững, minh bạch và có khả năng thích ứng cao.

Các sự kiện, hoạt động của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao được tổ chức chuyên nghiệp, công phu trên tinh thần tiết kiệm, hiệu quả, huy động tối đa nguồn lực xã hội; an ninh, trật tự được bảo đảm tuyệt đối. Với các hoạt động văn hóa, truyền thông, các chương trình biểu diễn nghệ thuật đặc sắc, chúng ta đã giới thiệu với bạn bè quốc tế một hình ảnh Việt Nam thanh bình, đổi mới, năng động, sáng tạo và giàu lòng mến khách; thành phố Đà Nẵng văn minh, hiện đại; tỉnh Quảng Nam giàu truyền thống văn hóa, lịch sử… cùng nhiều địa phương đã đăng cai các hoạt động khác của Năm APEC 2017, như Thủ đô Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh, các tỉnh Quảng Ninh, Ninh Bình, Nghệ An, Thừa Thiên - Huế, Khánh Hòa, thành phố Cần Thơ. Đặc biệt, Công viên APEC tại Đà Nẵng đã trở thành biểu tượng của tình hữu nghị, gắn kết nhân dân các nền kinh tế thành viên APEC.

Cộng đồng doanh nghiệp nước ta đã chủ động đóng góp công sức, trí tuệ và tích cực tham gia các hoạt động của Năm APEC 2017 cũng như các sự kiện của Tuần lễ Cấp cao, đặc biệt là Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp APEC và Hội nghị Thượng đỉnh kinh doanh Việt Nam. Qua đó, đã thể hiện tốt vai trò đóng góp xây dựng chính sách và đồng hành cùng dân tộc trong công cuộc đổi mới, hội nhập quốc tế sâu rộng.

Thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, tôi nhiệt liệt chúc mừng và biểu dương lãnh đạo, cán bộ các cơ quan từ trung ương đến địa phương, chiến sĩ Quân đội nhân dân, Công an nhân dân, cộng đồng doanh nghiệp, các cơ quan truyền thông, các nghệ nhân, nghệ sĩ và đồng bào, chiến sĩ cả nước đã đồng lòng, gắng sức đóng góp vào thắng lợi chung của Năm APEC 2017.

Tôi đặc biệt biểu dương Ủy ban Quốc gia APEC 2017, Ban Thư ký Quốc gia, các Tiểu ban và các địa phương, nhất là cấp ủy, chính quyền, cán bộ, chiến sĩ và nhân dân thành phố Đà Nẵng, tỉnh Quảng Nam đã nỗ lực làm việc không quản ngày đêm với tinh thần trách nhiệm cao nhất trong suốt gần ba năm qua để chuẩn bị kỹ lưỡng, đồng bộ, chu đáo cho Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao.

Tôi đánh giá cao tinh thần không quản khó khăn của đồng bào, đồng chí và chiến sĩ thành phố Đà Nẵng và tỉnh Quảng Nam đã kịp thời khắc phục thiệt hại do cơn bão số 12 gây ra, đóng góp tích cực vào thành công của Tuần lễ Cấp cao.

Các bộ, ban, ngành, địa phương cần sớm đề xuất cơ quan có thẩm quyền có các hình thức khen thưởng xứng đáng đối với từng tập thể cơ quan, đơn vị, cá nhân đã có những đóng góp xuất sắc vào thành công chung của Năm APEC 2017.

Thưa các đồng chí!

Thời gian tới, tình hình thế giới và khu vực tiếp tục diễn biến phức tạp, khó dự báo. Để phát huy vai trò của nước ta và tạo hiệu ứng lan tỏa từ những kết quả, thành công của Năm APEC 2017,  các bộ, ban, ngành, địa phương cần tập trung thực hiện tốt một số nội dung công tác, sau đây:

Thứ nhất, hợp tác chặt chẽ với các cơ quan hữu quan của các nền kinh tế chủ nhà APEC tiếp theo để thúc đẩy triển khai các kết quả của Tuần lễ Cấp cao APEC Việt Nam 2017, tập trung xây dựng và triển khai Tầm nhìn APEC sau năm 2020, góp phần khẳng định vị thế chiến lược của APEC là diễn đàn liên kết kinh tế hàng đầu, là động lực của tăng trưởng và liên kết toàn cầu.

Theo đó, cần thúc đẩy các lĩnh vực hợp tác APEC trên cơ sở các sáng kiến mà chúng ta đã đề xuất và được APEC thông qua, trong đó chú trọng 8 lĩnh vực: (1) Phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội; (2) Phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số; (3) Tăng cường an ninh lương thực ứng phó biến đổi khí hậu; (4) Phát triển nông thôn - đô thị; (5) Phát triển doanh  nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo; (6) Tạo thuận lợi cho thương mại điện tử qua biên giới, phát triển cơ sở hạ tầng chất lượng; (7) Phát triển công nghiệp hỗ trợ và (8) Phát triển du lịch bền vững. Đồng thời, cần tích cực tham gia xây dựng chính sách khu vực tại Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương và Hội đồng Tư vấn doanh nghiệp APEC; duy trì có hiệu quả hoạt động của Trung tâm Nghiên cứu APEC Việt Nam.

Thứ hai, phát huy uy tín, lợi thế cạnh tranh và những bài học kinh nghiệm từ Năm APEC 2017, cần tiếp tục đề xuất ý tưởng, sáng kiến phù hợp xu thế và quan tâm chung của từng cơ chế để đảm nhận tốt các trọng trách quốc tế trong thời gian tới, nhất là việc đảm nhận vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 và ứng cử vào vị trí Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020 - 2021.

Thứ ba, để nâng tầm đối ngoại đa phương, Bộ Ngoại giao chủ trì, phối hợp với các bộ, ban, ngành, địa phương tổng kết kinh nghiệm 20 năm tham gia APEC, hơn 20 năm tham gia ASEAN, ASEM và 40 năm tham gia Liên hợp quốc, từ đó xây dựng chiến lược đối ngoại đa phương đến năm 2030.

Thứ tư, kết hợp nhuần nhuyễn giữa đối ngoại đa phương và song phương, tranh thủ hiệu quả hơn nữa các sự kiện, hoạt động đa phương để làm sâu sắc hơn quan hệ song phương, huy động các nguồn lực quốc tế, thiết thực phục vụ công cuộc xây dựng, bảo vệ và phát triển đất nước. Thúc đẩy triển khai các thỏa thuận, văn kiện và các hợp đồng đã được ký kết trong Tuần lễ Cấp cao APEC nhằm đạt được hiệu quả thiết thực.

Thứ năm, tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, phổ biến những thành công của Năm APEC 2017 và tầm quan trọng của hội nhập quốc tế sâu rộng; chú trọng công tác đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao năng lực hội nhập quốc tế của đội ngũ cán bộ ở cả Trung ương và địa phương, xây dựng văn hoá hội nhập quốc tế đến từng người dân.

Cộng đồng doanh nghiệp cần tiếp tục phát huy vai trò tiên phong trong hội nhập kinh tế quốc tế, xứng đáng là động lực quan trọng trong sự nghiệp xây dựng, đổi mới và phát triển đất nước, góp phần đưa Việt Nam hội nhập và sánh vai với các nước trong khu vực và trên thế giới.

Thành công của Năm APEC 2017 và Tuần lễ Cấp cao đã tạo khí thế mới, động lực mới cho từng ngành, từng địa phương, doanh nghiệp và cả nước trong tiến trình hội nhập quốc tế sâu rộng, mở ra thời kỳ phát triển mới đầy xung lực của đất nước.

Chúc toàn thể các đồng chí sức khỏe, hạnh phúc và thành công.

Xin trân trọng cảm ơn!