Cuộc họp lần thứ 3 của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC từ 24-28/7/2017 tại Ca-na-đa

Từ ngày 24 - 28/7, tại Tô-rôn-tô, Ca-na-đa đã diễn ra Cuộc họp lần thứ ba của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (ABAC) dưới sự chủ trì của Ông Hoàng Văn Dũng, Chủ tịch ABAC 2017. Tham dự cuộc họp có Chủ tịch Hội nghị các quan chức cao cấp APEC 2017 , Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Bộ trưởng Phụ trách Thương mại Quốc tế Ca-na-đa Michael Chan, đại diện Hội đồng Hợp tác kinh tế Thái Bình Dương (PECC) và các thành viên ABAC đến từ 21 nền kinh tế APEC.  

Tại cuộc họp, ABAC tiếp tục xem xét việc triển khai các kế hoạch hoạt động của năm 2017 theo năm nhóm công tác: hội nhập kinh tế khu vực, phát triển bền vững, tăng cường kết nối, doanh nghiệp và hỗ trợ doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, và tài chính và kinh tế. Cũng tại cuộc họp, các thành viên ABAC sẽ hoàn thiện các báo cáo của ABAC gửi các Bộ trưởng APEC tại năm hoạt động cấp bộ trưởng sắp tới sẽ được tổ chức tại Việt Nam, gồm: an ninh lương thực và nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu, doanh nghiệp vừa và nhỏ, phụ nữ và kinh tế, và tài chính. Cuộc họp cũng dành thời gian thảo luận cách thức tổ chức và nội dung dự kiến của Phiên đối thoại giữa các nhà Lãnh đạo APEC và ABAC cũng như nội dung các khuyến nghị sẽ được ABAC trình lên các nhà Lãnh đạo APEC vào tháng 11 tới tại thành phố Đà Nẵng.

Phát biểu tại Phiên khai mạc toàn thể sáng ngày 26/7, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn đã thông báo các thành viên ABAC về những tiến triển trong hợp tác APEC kể từ đầu năm 2017, nhấn mạnh nỗ lực của các thành viên thúc đẩy triển khai những cam kết về thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, tăng trưởng chất lượng, nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực dịch vụ, cải cách cơ cấu... Về các kết quả cụ thể đạt được cho đến nay, Chủ tịch nêu bật việc thông qua Khuôn khổ phát triển nguồn nhân lực trong kỷ nguyên số, sự nhất trí của các thành viên về việc hình thành một văn bản thúc đẩy phát triển bao trùm về kinh tế, tài chính và xã hội, những bước tiến trong việc xây dựng Chiến lược về doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa xanh, bền vững và sáng tạo, chuẩn bị xây dựng tầm nhìn cho APEC sau năm 2020... Chủ tịch cũng kêu gọi các thành viên ABAC và cộng đồng doanh nghiệp tham gia tích cực vào các hoạt động APEC trong năm nay, đặc biệt là tại các hoạt động của Tuần lễ cấp cao, và tăng cường đề xuất những khuyến nghị nhằm đưa hợp tác APEC phục vụ ngày càng thiết thực lợi ích của các doanh nghiệp, qua đó góp phần khẳng định vai trò của APEC là động lực tăng trưởng của khu vực và toàn cầu.

ABAC được thành lập tháng 11/1995 theo đề nghị của khu vực kinh tế tư nhân, với nhiệm vụ tư vấn cho các nhà Lãnh đạo APEC về những vấn đề lớn liên quan tới hoạt động kinh doanh trong khu vực như thúc đẩy thuận lợi hóa, tự do hóa thương mại và đầu tư, tạo môi trường kinh doanh thuận lợi... Mỗi năm ABAC họp 4 kỳ hướng tới xây dựng các kiến nghị trình các nhà Lãnh đạo APEC trong dịp Tuần lễ cấp cao. Hai kỳ họp trước của ABAC trong năm 2017 đã diễn ra tại Băng cốc, Thái Lan (19 - 23/02) và Xơ-un, Hàn Quốc (26 - 29/4). Kỳ họp lần thứ tư sẽ được tổ chức tại Đà Nẵng từ ngày 04 – 06/11.