Các hoạt động đầu tiên của Năm APEC 2017 gợi mở nhiều ý tưởng tăng cường hợp tác APEC năm 2017

Chiều 8 tháng 12, đã tiếp tục diễn ra các phiên thảo luận trong khuôn khổ Hội thảo về các ưu tiên của Năm APEC 2017.

Chia sẻ tầm nhìn của Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, Chủ tịch Ủy ban Quốc gia APEC 2017 về việc xây dựng một “Quan hệ đối tác châu Á – Thái Bình Dương vì phát triển bền vững và bao trùm trong thế kỷ 21”, các đại biểu khẳng định thúc đẩy liên kết kinh tế khu vực sâu rộng và bảo đảm tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm sẽ tiếp tục là những ưu tiên hàng đầu của hợp tác APEC trước những chuyển biến sâu sắc của kinh tế thế giới và khu vực.

Trước những mặt trái của quá trình toàn cầu hóa, các đại biểu cho rằng APEC cần đóng vai trò định hướng cho tiến trình này thông qua các nỗ lực tăng cường liên kết khu vực, đẩy mạnh tự do hóa thương mại và đầu tư. Các đại biểu  nhất trí động lực cho tăng trưởng và liên kết khu vực đến từ việc tăng cường kết nối, nâng cao năng lực cạnh tranh của các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, phát triển nguồn nhân lực chất lượng, nâng cao tính tự cường của các cộng đồng khu vực trong ứng phó với các thách thức về biến đổi khí hậu, già hóa dân số, thu hẹp khoảng cách phát triển và bất bình đẳng, bảo đảm an ninh lương thực và phát triển nông nghiệp bền vững…

Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế nhận định các thành viên APEC cần duy trì thương mại như một động lực để tạo việc làm và cải thiện đời sống người dân, song sẽ cần điều chỉnh cách tiếp cận để phù hợp hơn với tình hình mới. Ông cũng nhấn mạnh các quan ngại về công bằng và bình đẳng trên toàn cầu, mở ra cơ hội cho APEC thúc đẩy làn sóng toàn cầu hóa 2.0. mang tính bao trùm và dễ chấp nhận hơn. Ông đánh giá cao sự tham gia tích cực của Việt Nam trong hợp tác APEC gần 20 năm qua và bày tỏ tin tưởng trong năm 2017 Việt Nam sẽ tiếp tục đóng góp thiết thực đưa Diễn đàn bước sang một giai đoạn phát triển mới.

 

Nguồn: Bộ Ngoại giao

Phát biểu kết luận Hội thảo, Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch các quan chức cao cấp (SOM) APEC 2017 đánh giá cao những ý kiến chia sẻ của các thành viên đã giúp gợi mở phương hướng để hợp tác APEC hiệu quả và thực chất hơn thời gian tới, đặc biệt là trên bốn vấn đề về thúc đẩy liên kết, kết nối khu vực, tăng trưởng bền vững, sáng tạo và bao trùm, tạo thuận lợi cho các doanh nghiệp siêu nhỏ, nhỏ và vừa, thúc đẩy hợp tác trên các vấn đề phát triển để đưa Diễn đàn thành một cơ chế đi đầu tầm toàn cầu về ứng phó với các thách thức cấp bách… Chủ tịch SOM APEC 2017 cảm ơn sư ủng hộ của các thành viên  cũng như các tổ chức quốc tế và khu vực đối với tiến trình hội nhập quốc tế và tham gia APEC của Việt Nam trong gần hai thập niên vừa qua.

* Chiều cùng ngày đã diễn ra Đối thoại APEC với doanh nghiệp với chủ đề Tạo động lực mới thúc đẩy tăng trưởng và liên kết” do Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn chủ trì với sự tham gia của các diễn giả chính gồm Chủ tịch UBND Thành phố Hà nội Nguyễn Đức Chung, Giám đốc điều hành Ban Thư ký APEC quốc tế Alan Bollard, Giám đốc BTK quốc tế của Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC) Antonio Basilio và đại diện lãnh đạo Phòng Thương mại Công nghiệp Việt Nam (VCCI). Đây là sáng kiến của Việt Nam trong vai trò chủ nhà. 

Nguồn: Bộ Ngoại giao

Đối thoại đã thu hút sự tham dự của 300 đại biểu  các tổ chức quốc tế và khu vực, các nền kinh tế thành viên APEC, cùng gần 100 đại biểu đại diện các phòng thương mại, hiệp hội, doanh nghiệp từ các nền kinh tế thành viên APEC và Việt Nam.

Phát biểu khai mạc, Chủ tịch SOM APEC 2017 Bùi Thanh Sơn đã nhấn mạnh mong muốn của Việt Nam góp phần đưa APEC thành một diễn đàn vì người dân và vì doanh nghiệp, với nhiều hoạt động phong phú có sự tham gia của các doanh nghiệp sẽ được tổ chức trong suốt Năm APEC 2017.

Chủ tịch UBND Thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung hoan nghênh các đại biểu đã đến tham dự Đối thoại, nhấn mạnh những nỗ lực đổi mới và hội nhập quốc tế của Thành phố Hà Nội, khẳng định cam kết đẩy mạnh triển khai các biện pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, hướng tới trở thành một trong những trung tâm lớn của châu Á – Thái Bình Dương. 

Các doanh nghiệp APEC và Việt Nam đã có dịp chia sẻ với các quan chức và đại biểu APEC những quan tâm, kỳ vọng trong Năm APEC 2017, đánh giá cao nỗ lực của APEC thúc đẩy tự do hóa thương mại và đầu tư, xây dựng một môi trường kinh doanh và đầu tư ngày càng thông thoáng, minh bạch; đồng thời bày tỏ mong muốn được tham gia, đóng góp một cách thiết thực, cụ thể vào tiến trình hợp tác APEC trong năm 2017.

Hội thảo về các ưu tiên Năm APEC 2017 và Đối thoại APEC với doanh nghiệp đã thành công tốt đẹp, được các thành viên APEC và bạn bè quốc tế đánh giá cao. Ngày mai 09 tháng 12, các nền kinh tế thành viên APEC bước vào Hội nghị không chính thức của các Quan chức cao cấp APEC (ISOM), là phiên họp kín do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn, Chủ tịch SOM APEC 2017 chủ trì, với sự tham dự của quan chức cao cấp 21 nền kinh tế thành viên cùng đại diện các tổ chức quan sát viên của APEC và Hội đồng tư vấn doanh nghiệp APEC (ABAC).

* Tối cùng ngày, các đại biểu đã tham dự Chiêu đãi chào mừng do Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung chủ trì.